สวนดีๆ ก็จัดเองได้ไม่ต้องง้อใคร

update2
เพราะบ้านคือศูนย์รวมจิตใจของสมาชิกในครอบครัว ทุกครั้งหลังจากทุกคนเหน็จเหนื่อยเมื่อยล้าจากกิจกรรมภานอกบ้าน การได้กลับมาพักผ่อนยังบ้านอันอบอุ่น เป็นความสุขอย่างที่สุดหาใดเปรียบ ในปัจจุบันบ้านแนวใหม่ที่มีแนวคิดในการออกแบบภายใต้ศิลปะแบบโมเดิร์น ซึ่งผ่านกระบวนความคิดที่จะรอบรับรสนิยมที่เรียบหรู เน้นการออกแบบพื้นที่ให้กว้างขวางและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หล่านี้เกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆอย่างประกอบเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม การออกแบบตกแต่งภายในและภายนอก ซึ่งก็รวมไปถึงพื้นที่สวนภายนอกตัวบ้าน

การจัดสวนในบ้านเราส่วนใหญ่ มักจะเน้นไปทางสวนเมืองร้อนซึ่งเหมาะกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยอยู่แล้ว เช่นการใช้หินกรวด ไม้เลื้อย และไม้พุ่มต่างๆตกแต่งบริเวณเก้าอี้ไม้ยาวที่ใช้พักผ่อน หรืออาจจะจัดเป็นสวนกระถาง ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากเพียงมีที่ตั้งกระถางได้ อาจจะเป็นริมระเบียง หลังครัว เพียงขอให้มีแสงแดดส่องถึง ซึ่งอาจจะใช้หญ้าเทียมมาช่วยในการตกแต่งเพิ่มความเขียวของสนามก็จะใช้ได้เช่นกัน ข้อดีของสวนแบบกระถางก็คือสามารถเลือกปลูกเป็นพืชผักสวนครัว ซึ่งมีระบบรากไม่ลึก และยังดูแลรักษาง่าย และยังนำมาใช้ประโยชน์ในการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี

update3

หากว่าพื้นที่สวนมีขนาดใหญ่ ไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดอย่างไร ลองแบ่งสวนให้เป็นโซนต่างๆ แล้วจัดมุมเล็กๆ โดยให้แต่ละมุมเชื่อมต่อกันด้วยวัสดุประกอบ หรือพรรณไม้เพื่อให้แต่ละมุมเข้ากันได้เป็นอย่างดี รวามถึงสามารถใช้เม็ดกรวด กะบะไม้ ขอบแปลงต้นไม้มาใช้เป็นตัวกั้นแนวเขตในพื้นที่ได้ก็จะช่วยสร้างความน่าสนใจได้ดีไม้น้อย

การเลือกพรรณไม้ให้เหมาะสมกับสวนหย่อมก็เป็นเรื่องที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ควรจะใส่ใจ หากเป็นสวนที่ค่อนข้างร่วม ก็ควรจะปลูกไม้จำพวกเฟิร์น ไม้กระถางพวกพลูด่าง เป็นต้น แต่ที่ว่าที่ร่มนั้นใช่ว่าจะไม่ให้โดนแดดเลย อาจจะมีแสงส่องเข้ามาเป็นบางเวลา หรือเป็นสวนที่อยู่ภายใต้ร่มไม้หรือชายคา ก็จัดเป็นที่ร่มแล้ว ในส่วนของการเลือกพรรณไม้สำหรับสวนหย่อมในที่แจ้ง หรือโดนแดดมาก ควรเลือกเป็นไม้พุ่มหรือไม้ดอกที่ให้สีสันสดใส หรือเป็นพืชผักสวนครัวที่โดนแดดได้มากเช่นพริก โหระพา ซึ่งอาจตะตกแต่งด้วยรั้วสีขาวเล็กๆให้ดูน่ารักยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

Leave a Reply