แสงสว่างและอุณหภูมิภายในบ้าน

update4
บ้านที่อยู่แล้วสุขสบาย สมาชิกภายในบ้านก็จะมีจิตใจและสุขภาพที่ดี รักใคร่กลมเกลียวกันจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนปราถนาที่จะมีวิมานที่เปี่ยมสุข แสงสว่างภายในบ้านนั้นมีอิทธิพลต่อจิตใจและสุขภาพของทุกๆคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน แน่นอนว่าบ้านที่มีแต่ความมืดทึบ มีแต่แสงสลัว มีผลต่อจิตใจทำให้หม่นหมองห่อเหี่ยวตามไปอีกด้วย

บ้านที่มีหน้าต่างและประตูเปิดรับแสงสว่างอย่างเพียงพอย่อมจะรักษาอุณหภูมิภายในบ้านให้มีความเย็นหรือความอบอุ่นได้อย่างสมดุลกลมกลืนกับการใช้ชีวิต ส่วนบ้านที่มีแสงสว่างน้อยเกินไปในบ้านจะเกิดความชื้นซึ่งย่อมไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของสมาชิกภายในบ้าน ดังนั้นสิ่งที่ควรจะพิจารณาจึงได้แก่การเลือกวัสดุของผนังและหลังคาบ้าน การใช้เครื่องปรับอากาศ การจัดวางของแหล่งน้ำ ตัวอย่างเช่นอย่าจัดให้เตียงนอนติดอยู่กับผนังห้องน้ำ การจัดพื้นที่ให้สระน้ำต่างๆที่ใกล้กับตัวบ้าน ก็ควรจะให้ความสำคัญเช่นกัน ในห้องนอน และห้องรับแขก รวมไปถึงห้องครัว ควรจะต้องดูแลให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้มีความชื้นจนกลายเป็นที่เพาะเชื้อของเชื้อโรคและเชื้อราต่างๆได้

update5

บ้านที่มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป ก็จะทำให้ผู้อาศัยไม่สบายตัว อาจจะต้องเปลืองไฟไปกับการใช้เครื่องปรับอากาศ บ้านที่มีหน้าต่างมากและอยู่ในทิศทางที่รับแสงสว่างมากจนเกินไป ก็ควรจะหาผ้าม่านหรือมู่ลี่มาติดไว้อย่างถาวร อาจจะปลูกต้นไม้ หรือใช้ซุ้มไม้ประดับติดตั้งบริเวณนอกหน้าต่าง ก็สามารถกันหรือลดแสงที่เข้ามาในตัวบ้านได้เป็นอย่างดีและยังเพิ่มความเย็นให้กับตัวบ้านได้อีกในตัว

สำหรับบ้านที่ค่อนข้างมืดหรือมีบางส่วนที่มืดสลัวยิ่งสมควรจะติดไฟให้สว่าง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆที่อาจจะเกิดมาจากการมองไม่เห็น การใช้ไฟสลัวติดตั้งภายในบ้านควรเลือกติดตั้งเพียงบางห้อง หรือบางจุดที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลาย นุ่มนวล เช่นห้องนอน เท่านั้น

Leave a Reply