สวนสวยสไตล์โมเดิร์นด้วยผนังริ้วหิน

update6

เพราะเราทราบดีว่าพื้นที่พักผ่อนกายและใจบางครั้งก็เป็นสิ่งจำเป็น มีหลายๆคนเลือกที่จะพักผ่อนในมุมสำหรับนั่งเล่น ภายในมุมใดมุมหนึ่งของสวนหย่อมภายในรั้ว เพราะสีเขียวของต้นไม้และสีสันของดอกไม้ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ถ้าหากว่ามุมนั้นมีแสงแดดมากหน่อยก็ทำซุ้มหลังคา หรือวางระแนงไม้กันแสงแดดส่องเพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่อช่วยบังแสงแดด อย่างไรก็ตามหากเราเพิ่มงานตกแต่งแบบสวยๆในแบบสมัยใหม่เข้าไปในสวนด้วย ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น และในบางครั้งอาจจะใช้เป็นมุมรับแขกสวยๆได้อย่างดีเลยทีเดียว

ผนังลายริ้วหิน เป็นผนังปูนซีเมนต์ธรรมดาที่ฉาบลายและสีให้ดูเหมือนผนังลายหินธรรมชาติด้วยลายริ้วหิน ที่สีตัดกับพรรณไม้ในสวนเพิ่มความสวยงามและโดดเด่นให้กับไม้เลื้อย และไม้พุ่มแบบแขวนที่สามรถประดับเอาไว้ด้วยกันได้ อาจจะใช้เฟิร์นเพื่อเพิ่มความสดใสได้อีก การแต่งมุมพักผ่อนด้วยผนังลายริ้วหิน จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของสวนที่บางครั้งจะดูแห้งแล้งจืดชืดให้กลายเป็นสวนสไตล์ทรอปิคัลได้ในพริบตาที่ได้เห็น การทำสีผนังลายริ้วหินควรใช้สีเข้มที่ตัดกับพรรณไม้สีเขียว และเพิ่มรายละเอียดให้ผนังโดยการทำลวดลายให้มีมิติ ซึ่งจะช่วยให้องค์ประกอบภายในสวนดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

update7

ขั้นตอนการทำผนังลายริ้วหิน ก่อนอื่นต้องเตรียมพื้นผิวผนังที่จะฉาบ โดยการทาน้ำยารองพื้นปูนเก่า และทิ้งให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมงจากนั้นทาสีช่วยเพิ่มการยึดเกาะซึ่งมีทรายเป็นส่วนผสมในเนื้อสี จะช่วยให้เนื้อปูนฉาบยึดติดกับผนังเดิมได้ดียิ่งกว่าเดิม ควรทาอย่างน้อยสองรอบและทิ้งให้แห้ง จากนั้นผสมปูนฉาบและน้ำยาประสานคอรกรีตและกวนให้เป็นเสื้อเดียวกันก็พร้อมใช้งานได้ ทำลวดลายริ้วหินโดยฉาบตามแนวเฉียง 45-60 องศา ซึ่งอาจจะต้องใช้ช่างผู้ชำนาญเป็นพิเศษ หลังจากทาสีเสร็จเรียบร้อย รอให้แห้งนานประมาณ 6-8 วัน ให้พ่นน้ำยาเคลือบปูนเป็นขั้นตอนสุดท้ายจึงเสร็จเรียบร้อย

Leave a Reply