เทคนิคปรับปรุงบ้านสวยน่าอยู่ให้ได้อย่างใจ

มีใครหลายคนคิดว่าการปรับปรุงบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ต้องทำอะไรมากมายหลายเรื่อง ต้องจ้างช่าง ต้องหาคนงานต่อเติม อาจต้องจ้างสถาปนิกมาออกแบบ แต่ทว่าจริงๆแล้วการปรับปรุงบ้านนั้นก็คือจัดตกแต่งให้ดูใหม่และน่าอยู่ยิ่งขึ้น เท่านั้นเอง แนวคิดหลายๆอย่างของการปรับปรุงบ้านแบบง่ายๆที่เราจะนำเสนอในวันนี้เป็นส่วนที่เราสามารถลงมือทำเองได้ อาทิเช่น การทาสีใหม่ การจัดเก็บของให้เป็นระเบียบ การตัดแต่งและดูแลต้นไม้ในสวน การซ่อมแซมบางส่วนหรือเพิ่มเติมเป็นบางจุด เป็นต้น

ปรับปรุงบ้าน

เริ่มด้วยการเก็บของและทำความสะอาดซึ่งในบางครั้ง บ้านที่ดูโทรมและรกไปด้วยขยะและคราบสกปรกต่างๆ ก็อาจจะมาจากสิ่งของที่มากเกินไป ดังนั้นการจัดเก็บให้เข้าที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการปรับปรุงบ้านที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์และการลงทุนมากนัก ของที่ไม่ใช้งานอาจจะนำไปบริจาคให้กับคนที่ต้องการ และลงมือทำความสะอาดด้วยการกวาดถู เช็ดคราบสกปรกในส่วนต่างๆ พร้อมทั้งยังเป็นการสำรวจบ้านไปในตัวว่ามีส่วนใดชำรุด หรือถูกปลวกมาจู่โจมตรงส่วนไหนบ้าง

ถัดไปที่จะกล่าวถึงก็คือการตัดแต่งต้นไม้และดูแลส่วนหย่อม เพราะในเมื่อตัวบ้านของเราสะอาดเอี่ยมแล้วก็ควรจะต้องดูแลภายนอกบ้านด้วยเช่นกัน ช่วงหน้าร้อนก็อาจจะต้องดูแลรดน้ำเป็นพิเศษ ส่วนในช่วงหน้าฝนก็อาจจะต้องคอยเล็มหญ้าที่ขึ้นเร็วเป็นพิเศษออกบ้าง เว้นแต่จะใช้หญ้าเทียมซึ่งไม่ต้องคอยดูแลมากนัก แต่ก็ควรจะหมั่นตัดแต่งกิ่งไม้ที่ยื่นเกะกะไม่ได้รูปทรง เพราะเมื่อสวนของเราสะอาดเรียบร้อย ตัวบ้านก็จะดูสวยยิ่งขึ้นไปด้วย

สุดท้ายนี้การซ่อมแซมเล็กๆน้อยๆ ปรับปรุงบางส่วน และการทาสี ก็เป็นส่วนที่เราสามารถลงมือทำเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาช่าง และไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด และยังใช้งบประมาณไม่มาก การทาสีจะทำให้บ้านเก่าดูใหม่ขึ้นทันตา แต่ก็ต้องดูว่าสีเดิมของบ้านมีสภาพเป็นอย่างไร หากหลุดล่อนมากก็ควรจะขัดสีเดิมออกให้มากที่สุด เพื่อให้การทาสีใหม่เรียบและไม่หลุดร่อนออกหลังจากทาเสร็จ และลงมือทาสีรองพื้นหลังจากทำความสะอาดเรียบร้อยและรอจนแห้ง แต่ในปัจจุบันยังมีสีบางชนิดซึ่งสามารถทาทับได้เลยโดยไม่ต้องทาสีรองพื้นก่อน แต่สีชนิดนี้มีราคาแพงกว่ากันนิดหน่อย ในส่วนของผนังหรือพื้นไม้ที่มีสีซีดจาง สามารถทาสีย้อมไม้หรือสีเคลือบผิวไม้ได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องใช้น้ำยาลอกสีเก่า หรือใช้กระดาษทราบสำหรับขัดไม้ ขัดสีเก่าออกไปก่อนจนถึงเนื้อไม้เดิม ทำความสะอาดปล่อยจนแห้งสนิทแล้วจึงทาสีเคลือบทับลงไป ทั้งนี้เพื่อรักษาเนื้อไม้ให้สวยและอยู่กับเราไปนานๆ

Leave a Reply