ทำความสะอาดบ้านไม่ใช่เรื่องใหญ่ ตอนที่ 2

ในครั้งที่แล้วเราได้พูดถึงการดูแลทำความสะอาดบ้านในส่วนต่างๆ ที่สามารถลงมือได้อย่างง่ายๆ แต่สามารถทำให้ที่พักอาศัยของเราดูน่า
อยู่ยิ่งขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนวันนี้ก็จะมาบอกเล่าต่อถึงเรื่องการทำความสะอาดในบางจุด ที่มีความสำคัญต่อตัวบ้านไม่แพ้กัน อาทิเช่น
การทำความสะอาดคราบบนกระจก การทำความสะอาดคราบตะกอนในห้องน้ำ และวิธีการจัดระเบียบขยะ เป็นต้น

update12

อย่างแรกที่จะกล่าวถึงวันนี้ก็คือ การทำความสะอาดฝุ่นและคราบสกปรกบนกระจก ซึ่งมักจะเปิดปัญหาเป็นฝ้า มองดูไม่ใส มีคราบมันและ
รอยนิ้วมือติดอยู่ดูไม่น่ารื่นรมย์ ซึ่งหากทิ้งไว้นานก็จะทำความสะอาดได้ยากและดูไม่น่าใช้งาน วิธีทำความสะอาดกระจกให้ดูเหมือนใหม่
อยู่เสมอที่จะแนะนำวันนี้ ได้แก่ การใช้น้ำส้มสายชู 1 ส่วนผสมกับน้ำอีก 1 ส่วน สามารถนำผ้ามาชุบแล้วเช็ดทำความสะอาดได้เลย หรือ
อาจจะใช้ป๊อกกี้ หรือกระบอกฉีดน้ำคอยฉีดระหว่างเช็ดก็ใช้ได้เช่นกัน สารละลายอีกอย่างที่สามารถนำมาทำความสะอาดได้ดีมากและทำ
ให้กระจกใสเหมือนใหม่เลยก็คือแอมโมเนีย ใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยแค่สองสามหยดต่อน้ำ 1 ถัง และอาจจะผสมน้ำส้มสายชูเข้าไปด้วย
เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้อีก วิธีนี้จะยังสามารถช่วยลดปริมาณฝุ่นที่จะมาเกาะได้ ทำให้กระจกนั้นดูใสได้ยาวนานยิ่งขึ้น และหากไม่ใช้ผ้าเช็ด
เรายังสามารถใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ที่เหลือใช้ มาเช็ดกระจก ก็จะช่วยให้ดูเงางามและเช็ดคราบสกปรกออกได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ต่อมาก็คือการกำจัดคราบตะกอนสะสมในห้องน้ำ ที่จะสร้างปัญหาหนักอกหนักใจให้ผู้อยู่อาศัยเช่น ท่อระบายตัน ฝักบัวตัน เมื่อใช้นานวัน
เข้าก็จะสะสมกลายเป็นคราบเกาะเต็มไปหมด เกิดปัญหาน้ำไม่ออก ไหลน้อยหรือระบายน้ำได้ยาก ดังนั้นวิธีที่เราจะแนะนำต่อไปก็คือ เรา
สามารถใช้น้ำส้มสายชูมาเทใส่ภาชนะ แล้วนำฝักบัวถอดออกมาแช่ไว้สัก 5-8 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า
เพียงเท่านี้คราบฝังแน่นในฝักบัวก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย พร้อมยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี อีกอย่างคือแก้ปัญหาท่อน้ำทิ้งอุดตัน
โดยเราสามารถจัดการได้โดยใช้น้ำร้อนผสมเกลือ และเบกกิ้งโซดา เทเกลือและเบกกิ้งโซดาลงไปในท่อน้ำทิ้ง จากนั้นจึงเทน้ำร้อนตาม
ลงไป เพียงเท่านี้ก็แก้ปัญหาท่ออุดตันได้สบาย

สุดท้ายนี้หากพูดถึงขยะ ซึ่งหากเป็นรถเก็บขยะที่มาเก็บหน้าบ้านอยู่ทุกวันพนักงานรถเขาจะแยกขยะที่สามารถรีไซเคิลออกต่างหากจาก
ขยะสด เช่นกระดาษหนังสือพิมพ์ ขวดพลาสติก ขวดแก้ว โลหะ ออกจากขยะทั่วไป ซึ่งจะทำให้การเผาทำลายหรือฝังกลบขยะสดในส่วนที่
เหลือได้ตามกระบวนการ ซึ่งหากเราแยกขยะจากบ้านไว้ก่อนคือตั้งแต่ต้นทางน่าจะเกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด เพราะคนทิ้งย่อมรู้ดีที่สุดว่า
ขยะนั้นคืออะไร ก่อนที่เราจะลงมือแยกขยะ สิ่งที่เราต้องรู้และคำนึงถึงก่อนก็คือต้องพิจารณาว่า ขยะนั้นเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ ย่อยสลาย
ไม่ได้ หรือเป็นขยะมีพิษ หรืออาจจะแยกเป็นขยะทั่วไป และขยะรีไซเคิลก็ทำได้เช่นกัน จัดหามุมที่มีอากาศถ่ายเทดีๆในบ้านสัก 1 จุดเพื่อ
วางถังขยะ 2-3 ใบตามประเภทที่เราจะแยกได้ อาจจะแปะป้ายไว้ด้วยเพื่อให้สมาชิกในบ้านทิ้งลงถังไม่ผิดใบ หรืออาจจะแยกสีถังหรือถุง
เพื่อเวลานำไปทิ้งหน้าบ้านจะช่วยเบาแรงของพนักงานที่มาเก็บได้อีกแรงหนึ่ง

Leave a Reply